Bạn đang ở: Trang chủThành lập công tyThành lập công ty GasThành lập công tyThành lập công ty cổ phần

Thành lập công ty cổ phần

dich vu thanh lap cong ty

Quý khách đang có nhu cầu thành lập công ty để kinh doanh. Quý khách đang băn khoăn không biết lựa chọn loại hình công ty nào phù hợp. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với Quý khách về loại hình công ty cổ phần và cách thức thành lập công ty. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp Quý khách có cái nhìn bao quát hơn về công ty cổ phần.

Khái niệm công ty cổ phẩn

Công ty cổ phần là doanh nghiệp trong đó vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân với số lượng tối thiểu là 03  và không hạn chế số lượng tối đa. Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cổ phần.

Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Công ty Cổ phần có quyền phát hành cổ phần các loại chứng khoán khác để huy động vốn.

Trình tự, thủ tục thành lập công ty cổ phần

Bước 1. Cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa – Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư nơi Doanh nghiệp đặt trụ sở sau khi đã nộp phí, lệ phí theo quy định.

Hồ sơ bao gồm:

1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

2. Điều lệ công ty.

3. Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần. Danh sách người đại diện theo ủy quyền đối với cổ đông nước ngoài là tổ chức.

4. Bản sao hợp lệ các giấy tờ sau đây:

a) Một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là cá nhân;

b) Quyết định thành lập hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác, một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này của người đại diện theo ủy quyền và văn bản ủy quyền tương ứng đối với trường hợp người thành lập doanh nghiệp là tổ chức;

c) Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với trường hợp doanh nghiệp được thành lập hoặc tham gia thành lập bởi nhà đầu tư nước ngoài hoặc tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài theo quy định tại Luật Đầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Bước 2.Phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận hồ sơ để nhập thông tin vào Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh khi nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trao giấy biên nhận cho người nộp hồ sơ.

Bước 3. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Phòng đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4. Doanh nghiệp Công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp trên cổng thông tin đăng ký quốc gia sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nội dung công báo bao gồm các nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Bước 5. Thông báo mẫu con dấu với Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư.

Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, nội dung và số lượng con dấu của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có nhiều con dấu với hình thức và nội dung như nhau. Nội dung con dấu phải thể hiện đầy đủ thông tin về tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp. Trước khi sử dụng, doanh nghiệp gửi thông báo về mẫu con dấu, số lượng con dấu, thời điểm có hiệu lực của mẫu con dấu tới Phòng Đăng ký kinh doanh. Sau khi nhận được thông báo mẫu con dấu, Phòng ĐKKD trao Giấy biên nhận cho doanh nghiệp và thực hiện đăng tải mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là trình tự thủ tục về việc thành lập công ty cổ phần theo quy định của luật doanh nghiệp 2014. Trình tự thủ tục được quy định rất đơn giản tuy nhiên khi thực hiện doanh nghiệp còn rất nhiều điều cần lưu ý dẫn tới việc thời gian thành lập kéo dài, doanh nghiệp phải bỏ rất nhiều công sức để thực hiện các thủ tục trên cơ quan nhà nước. Để giảm bớt tình trạng Doanh nghiệp phải chạy đi chạy lại để thực hiện thủ tục với cơ quan nhà nước, công ty Trái Đất cung cấp dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói với thời gian nhanh chóng, chính xác. Để được cung cấp dịch vụ vui lòng liên hệ Hotline công ty hoặc email This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Rất hân hạnh được hợp tác với Quý khách./.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TRÁI ĐÁT

Địa chỉ: 2B Ngách 34- Ngõ 68, Cầu Giấy - Hà nội

Tel: (04) 32.26.26.44 Fax: (04) 32.26.26.45

DĐ: 0983.92.77.83

Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Website: www.thanhlapcongtymoi.com.vn

dich vu thanh lap cong tyMua bán cổ phần trong công ty cổ phần

Cổ đông muốn mua/bán cổ phần trong công ty cổ phần đang thắc mắc thủ tục như thế nào? Có phức tạp hay không?

Cá nhân hiểu một cách đơn giản là trao đổi mua bán với nhau về số cổ phần trong công ty bằng cách dùng tiền thanh toán tương ứng với số cổ phần nhận được. Song về mặt thủ tục đó là hình thức chuyển nhượng cổ phần.

Chuyển nhượng cổ phần đối với loại hình công ty cổ phần

Hồ sơ thủ tục bao gồm:

 1. Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông về việc chuyển nhượng cổ phần
 2. Quyết định Đại hội đồng cổ đông về việc chuyển nhượng cổ phần
 3. Thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh
 4. Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp của các cổ đông
 5. Biên bản thanh lý hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông
 6. Bản xác nhận hoàn tất việc chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông
 7. Đăng ký kinh doanh bản sao công chứng
 8. Đăng ký kinh doanh bản gốc
 9. Bản sao hợp lệ chứng minh nhân dân bản  của các cổ đông mới.

Cơ quan nhà có thẩm quyền:

 1. Văn phòng công chứng
 2. Sở kế hoạch và đầu tư Thành phố/tỉnh

Liên hệ để được hỗ trợ:

Địa chỉ: Số 4 Ngõ 67, Đỗ Quang- Trung Hòa- Cầu Giấy - Hà Nội
Tel(04) 3.2.26.26.44 Fax:(04) 3.2.26.26.45
DĐ: 0983.92.77.83
EmailThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Websitewww.thanhlapcongtymoi.com www.thanhlapcongtymoi.vn

dich vu thanh lap cong tyXin chào! Công ty em là công ty Cổ Phần, gồm 4 cổ đông thành lập từ năm 2007. Hiện nay có 1 cổ đông nắm giữ số cổ phần nhiều nhất muốn chuyển nhượng lại 1 phần cổ phần cho các nhân viên đang làm việc tại Công ty. Vậy cho em hỏi thủ tục đăng ký chuyển nhượng bao gồm các loại giấy tờ nào?

Có phải thông báo hồ sơ cho cơ quan thuế hay Sở kế hoạch đầu từ hay không? giá chuyển nhượng bằng mệnh giá cổ phần thì có phải đóng thuế TNCN hay không?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Dịch vụ Trái Đất. Nội dung câu hỏi của bạn đã được Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật doanh nghiệp năm 2014

Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài Chính: Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân

Nội dung tư vấn:

1. Về điều kiện chuyển nhượng cổ phần của cổ đông.

Căn cứ vào Điểm d Khoản 1 Điều 110 LDN 2014 quy định, điều kiện để được chuyển nhượng cổ phần như sau:

Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp một số trường hợp sau:

-          Công ty mới thành lập trong thời hạn 03 năm,cổ đông sáng lậpcó quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó.

-          Trường hợp Điều lệ công ty có quy định hạn chế về chuyển nhượng cổ phần thì các quy định này chỉ có hiệu lực khi được nêu rõ trong cổ phiếu của cổ phần tương ứng.”

2. Trình tự thủ tục chuyển nhượng cổ phần

-  Đối với cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập:

Các bên liên quan ký kết và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

Tiến hành lập biên bản xác nhận về việc đã hoàn thành thủ tục chuyển nhượng cổ phần.

Tổ chức cuộc họp Đại Hội đồng cổ đông để thông qua việc chuyển nhượng cổ phần.

Tiến hành chỉnh sửa, bổ sung thông tin trong Sổ đăng ký cổ đông của công ty.

Tiến hành đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập theo quy định.

-  Đối với cổ đông phổ thông của cổ đông phổ thông:

Các bên liên quan ký kết và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

Tiến hành lập biên bản xác nhận về việc đã hoàn thành thủ tục chuyển nhượng cổ phần.

Tiến hành chỉnh sửa, bổ sung thông tin trong Sổ đăng ký cổ đông.

Tiến hành đăng ký cổ đông sở hữu từ 5% tổng số cổ phần trở lên với Cơ quan đăng ký kinh doanh (nếu có).

3. Đóng thuế thu nhập cá nhân

Căn cứ theo điểm b khoản 4 Điều 2. của Thông tư 111/2013 của Bộ tài chính, quy định về các khoản thu nhập chịu thuế, trong đó bao gồm: "Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán, bao gồm: thu nhập từ chuyển nhượng cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác theo quy định của Luật Chứng khoán; thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần của các cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định của Luật Doanh nghiệp". Do đó, việc bạn chuyển nhượng cổ phần phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Về mức thuế phải đóng, anh có thể tham khảo thêm Công văn số 1832/BTC-CST “V/v giải đáp chính sách thuế TNCN đối với cá nhân chuyển nhượng cổ phần trong công ty Cổ phần

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Để được tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 4 Ngõ 67, Đỗ Quang- Trung Hòa- Cầu Giấy - Hà Nội
Tel(04) 3.2.26.26.44 Fax:(04) 3.2.26.26.45
DĐ: 0983.92.77.83 - 0945.285.478.
EmailThis email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Websitewww.thanhlapcongtymoi.com www.thanhlapcongtymoi.vn

DỊCH VỤ NỔI BẬT CHÚNG TÔI MANG ĐẾN CHO QUÝ KHÁCH HÀNG


Google Trái Đất

 

 

Thống kê

815088
Hôm nayHôm nay492
Hôm quaHôm qua580
Tuần nàyTuần này1613
Tháng nàyTháng này11380
Tất cảTất cả815088
Thiết kế bởi: thanhlapcongtymoi.com.vn