Bạn đang ở: Trang chủThành lập công tyThành lập công ty TNHH 2 thành viênTặng cho phần vốn góp trong công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên

dich vu thanh lap cong tyTặng cho phần vốn góp trong công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên

Câu hỏi:  Bạn tôi muốn tặng cho tôi toàn bộ phần vốn góp trong công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên mà bạn tôi đang góp vốn. Vậy, sau khi được tặng cho thì tôi có đương nhiên trở thành thành viên công ty không và cần làm gì để đảm bảo quyền lợi của tôi?

Trả lời:

Vốn góp trong doanh nghiệp là một loại tài sản, người sở hữu có quyền thực hiện việc chuyển nhượng, cho tặng nếu muốn. Tuy nhiên, phần vốn góp là một loại tài sản đặc biệt, nó không chỉ là giá trị của số tiền góp vốn mà còn bao gồm cả quyền và nghĩa vụ của thành viên góp vốn. Theo quy định tại Khoản 5- Điều 54 của Luật doanh nghiệp:

“Thành viên có quyền tặng cho một phần hoặc toàn bộ phần vốn góp của mình tại công ty cho người khác. Trường hợp người được tặng cho là vợ, chồng, cha, mẹ, con, người có quan hệ họ hàng đến hàng thừa kế thứ ba thì đương nhiên là thành viên của công ty. Trường hợp người được tặng cho là người khác thì chỉ trở thành thành viên của công ty khi được Hội đồng thành viên chấp thuận”.

Như vậy, trường hợp này do anh chỉ là bạn của người tặng cho phần vốn góp nên không thể đương nhiên trở thành thành viên của công ty nếu không có sự chấp thuận của Hội đồng thành viên. Để tránh những rắc rối có thể phát sinh, bạn anh nên đề nghị triệu tâp họp hội đồng thành viên công ty, tại cuộc họp bạn anh nên cho hội đồng thành viên biết về việc tặng cho phần vốn góp và giới thiệu anh rồi xin ý kiến của các thành viên trong nội dung biên bản họp.

Khi đã có ý kiến đồng ý của Hội đồng thành viên, các bạn sẽ thực hiện thủ tục tặng cho phần vốn góp và công ty sẽ phải làm thủ tục đăng ký thay đổi thành viên góp vốn theo quy định của Pháp luật tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính. Bạn chỉ trở thành thành viên chính thức của công ty sau khi bạn có tên trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới.

DỊCH VỤ NỔI BẬT CHÚNG TÔI MANG ĐẾN CHO QUÝ KHÁCH HÀNG


Google Trái Đất

 

 

Thống kê

113552
Hôm nayHôm nay299
Hôm quaHôm qua789
Tuần nàyTuần này2939
Tháng nàyTháng này4113
Tất cảTất cả1135527
Thiết kế bởi: thanhlapcongtymoi.com.vn